Nhận biết triệu chứng sốt xuất huyết ở từng cấp độ bệnh

Nhận biết triệu chứng sốt xuất huyết ở từng cấp độ bệnh

- in Cẩm nang sống khỏe

Sốt xuất huyết là một dịch bệnh bắt nguồn từ sự lây truyền của muỗi. Bệnh dễ xâm nhập vào trẻ em, tuy nhiên người lớn cũng có nguy cơ nhiễm bệnh. Sớm nhận biết triệu chứng sốt xuất huyết sẽ giúp bạn có sự điều trị kịp thời và hiệu quả. Mời bạn cùng bài viết sau tìm hiểu rõ hơn về dấu hiệu sốt xuất huyết từ khởi phát đến các giai đoạn tiến triển nặng.

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết?

Sốt xuất huyết lây truyền do một loại virus trong buồng trứng của muỗi vằn cái. Có 4 loại virus sốt xuất huyết là virus DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4 (1). Nhóm virus này có trong cơ thể của muỗi Aedes aegypti (2) hoặc Aedes albopictus (3). Khi tiếp cận với máu của bệnh nhân bằng cách chích người bệnh, virus sẽ truyền vào máu và phát triển thành bệnh.

Muỗi Aedes aegypti (4) thường hoạt động mạnh vào ban ngày, virus sốt xuất huyết sẽ có thời gian ủ bệnh từ 8 đến 11 ngày. Khi bạn vừa bị muỗi chích, virus sẽ tuần hoàn trong máu khoảng 7 ngày rồi phát bệnh. Khi người bệnh bị muỗi Aedes hút máu thì virus sẽ truyền cho bệnh và tiếp tục lây sang người khác.

Khi bạn vừa phục hồi, cơ thể sẽ hình thành nên chất chống lại dịch bệnh, tuy nhiên chỉ có khả năng kháng lại loại virus đã gây bệnh. Trong khi đó, có đến 4 nhóm virus khác nhau, bạn vẫn có thể bị nhiễm bởi loại virus khác trước đó.

Muỗi là loại côn trùng gây bệnh sốt xuất huyết
Muỗi là loại côn trùng gây bệnh sốt xuất huyết

Triệu chứng sốt xuất huyết bạn nên lưu ý

Có 3 triệu chứng sốt xuất huyết theo mức độ như: sốt xuất huyết thể nhẹ, sốt xuất huyết chảy máu và sốt xuất huyết sốc dengue.

Triệu chứng sốt xuất huyết thể nhẹ

Nhóm người lần đầu mắc sốt xuất huyết do chưa có khả năng miễn dịch với bệnh. Đây là dạng điển hình của triệu chứng sốt xuất huyết và ít có biến chứng. Bệnh thường bắt đầu với biểu hiện sốt, kéo dài trong 7 ngày tính từ khi virus phát bệnh.

Ngoài ra, triệu chứng sốt xuất huyết còn có:

  • Sốt cao trên 40 độ C
  • Nhức đầu
  • Đau vùng phía sau mắt
  • Đau khớp, đau cơ
  • Buồn nôn và nôn mửa nhiều
  • Phát ban khắp cơ thể
  • Ban sốt xuất huyết có thể nổi trong 3-4 ngày sau khi sốt, sau đó thuyên giảm và có thể nổi lại ở một vài ngày sau đó.

Triệu chứng sốt xuất huyết có chảy máu

Triệu chứng sốt xuất huyết kèm chảy máu gồm các dấu hiệu của triệu chứng sốt xuất huyết nhẹ và tổn thương mạch máu, mạch bạch huyết, chảy máu ở nướu răng, xuất huyết dưới da, chảy máu cam và các vết bầm tím.

Triệu chứng sốt xuất huyết chảy máu khá nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong.

Thăm khám bác sĩ ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ sốt xuất huyết
Thăm khám bác sĩ ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ sốt xuất huyết

Triệu chứng sốt xuất huyết dengue (hội chứng sốc dengue)

Thể triệu chứng sốt xuất huyết sốc dengue (5) là dạng nặng nhất, gồm tất cả các biểu hiện của sốt xuất huyết thể nhẹ và thể chảy máu, kèm theo là tình trạng  huyết tương thoát khỏi mao mạch máu, gây xuất huyết ồ ạt trong và ngoài cơ thể.

Loại sốt xuất huyết sốc dengue xảy ra khi nhiễm trùng trong lần sau, khi bạn có hệ miễn dịch chủ động (bệnh nhân đã từng mắc sốt xuất huyết trước đó) hoặc thụ động (lây truyền từ mẹ sang con) đối với kháng nguyên virus.

Bệnh thường có biểu hiện nặng sau từ 2-5 ngày, được tính là giai đoạn hạ sốt. Ở dạng này thường xảy ra nhiều ở trẻ em hoặc người lớn sức đề kháng yếu. Triệu chứng sốt xuất huyết sốc dengue có thể gây tử vong cao.

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em

Trẻ em bị mắc sốt xuất huyết sau 3 ngày sẽ bị sốt cao, thường khiến phụ huynh hiểu lầm bệnh cúm hay nhiễm khuẩn khác. Vì vậy, mẹ nên tìm hiểu rõ triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ để tránh gây ra hệ quả đáng tiếc.

Khi nào bạn nên gặp bác sĩ?

Khi có bất kì dấu hiệu hoặc triệu chứng sốt xuất huyết nào, bạn nên đưa người thân đến ngay cơ sở y tế. Nếu bạn đang sống trong vùng có dịch bệnh và sốt cao đột ngột thì hãy lưu ý cách ly khu vực sống và điều trị kịp thời. Mỗi cơ địa người bệnh sẽ có triệu chứng sốt xuất huyết khác nhau.

Những thói quen giúp ngăn chặn triệu chứng sốt xuất huyết

Triệu chứng sốt xuất huyết thể nhẹ không cần trị nội trú mà chỉ cần điều trị tại nhà. Bạn nên tuân theo hướng dẫn của bác sĩ và một vài lưu ý như sau:

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước giúp hạ sốt và điều hòa thân nhiệt. Đồng thời còn cải thiện các biểu hiện khó chịu của người bệnh.

Ở phòng kín, tránh muỗi

Ở phòng kín và bảo vệ môi trường xung quanh, vệ sinh sạch sẽ để tránh muỗi xâm nhập. Bạn cũng cần mặc áo tay dài, phủ kín vớ, giày.

Có thể thoa kem chống muỗi ở những khu vực cánh tay, cổ, mặt…

Ngăn muỗi đốt - phòng bệnh sốt xuất huyết
Ngăn muỗi đốt – phòng bệnh sốt xuất huyết

Các loại muỗi có nguy cơ gây bệnh sốt xuất huyết thường sống ở quanh khu vực nhà ở, vũng nước động, lu, tù…Do đó, bạn cần làm sạch các vật dụng chứa nước, khai phá những khu ẩm thấp, xịt thuốc diệt muỗi khi gần dịch bệnh.

Hoặc bạn có thể xem thêm [Cách phòng bệnh sốt xuất huyết] tại đây!

Triệu chứng sốt xuất huyết tùy vào từng mức độ mà có những ảnh hưởng khác đối với cơ thể. Mặc dù có ít trường hợp mắc bệnh ở mức độ nguy hiểm nhất nhưng bạn cũng không nên chủ quan. Hãy chăm sóc sức khỏe của gia đình và bản thân, điều trị kịp thời khi còn ở thể nhẹ. Hy vọng những thông tin trong bài đã giúp bạn hiểu được kiến thức hữu ích về bệnh sốt xuất huyết. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.