Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai chuẩn xác nhất

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai chuẩn xác nhất

- in Cẩm nang sống khỏe

Thuốc tránh thai đã trở thành liệu pháp an toàn giúp phụ nữ phòng mang thai ngoài ý muốn. Mặc dù còn có nhiều phương pháp khác như đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai….nhưng dùng thuốc vẫn được nhiều người chọn lựa vì tiện dụng và không gây nhiều tác dụng phụ. Vậy cách sử dụng thuốc tránh thai chuẩn xác như thế nào? Mời bạn cùng tìm lời giải đáp qua bài viết sau đây.

Bạn đã thực sự biết cách sử dụng thuốc tránh thai chuẩn xác?
Bạn đã thực sự biết cách sử dụng thuốc tránh thai chuẩn xác?

Những loại thuốc tránh thai nào phổ biến hiện nay?

Hiện nay có 2 loại thuốc tránh thai là thuốc tránh thai hằng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Bạn có thể chọn lựa loại thuốc phù hợp với nhu cầu của bản thân. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kỹ đặc tính của mỗi loại để có cách dùng đúng nhất.

Thuốc tránh thai hằng ngày

Thuốc tránh thai loại uống mỗi ngày được viết tắt là OC, còn gọi là Oral Contraceptive. Đây là loại được dùng nhiều để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Thuốc cung cấp một lượng hormone nhỏ vào cơ thể để ngăn chặn quá trình rụng trứng và không để xảy ra hiện tượng thụ thai.

Thuốc tránh thai mỗi ngày có tính đảm bảo trên 99% hiệu quả tránh thai. Do đó, ở nhiều nước phương Tây, thuốc được sử dụng rất rộng rãi. Đặc biệt, ở nước Anh, người ta còn phân phát thuốc tránh thai cho học sinh ở tuổi vị thành niên để ngăn chặn việc mang thai và kết hợp với phương pháp giáo dục giới tính.

Mặc dù vậy, việc dùng thuốc mỗi ngày cũng có nhiều sự bất cập, viên thuốc uống tránh thai mỗi ngày cũng không ngoại lệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng cho phụ nữ ngay sau khi quan hệ tình dục mà không dùng các biện pháp ngừa thai khác. Bên cạnh đó, các trường hợp khác dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bao gồm: bao cao su bị thủng, quan hệ xuất tinh ngoài, quan hệ tình dục khi chưa có sự đồng ý, quên uống thuốc ngừa thai…

Cơ chế của thuốc tránh thai khẩn cấp là trì hoãn sự rụng trứng. Thuốc chỉ giúp phụ nữ tăng khả năng tránh thai chứ không triệt tiêu bào thai khi đã thụ tinh thành công. Bạn nên lưu ý rằng, thuốc ngừa thai khẩn cấp không có bảo vệ được các bệnh lây qua đường tình dục và không phải là thuốc dùng để phá thai.

Dùng thuốc tránh thai đảm bảo tránh mang thai ngoài ý muốn
Dùng thuốc tránh thai đảm bảo tránh mang thai ngoài ý muốn

Cách sử dụng thuốc tránh thai chuẩn xác

Vì thuốc tránh thai tác động đến nội tiết tố nữ nên cách sử dụng thuốc tránh thai chuẩn xác là vấn đề rất quan trọng, không nên chủ quan.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày

Vì thuốc tránh thai hằng ngày chỉ có tác dụng tối đa khi chị em uống đều đặn mỗi ngày thay vì chỉ uống sau khi xảy ra quan hệ.

Các chuyên gia sức khỏe khuyên cách sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày tốt nhất là uống theo khung giờ cố định trong ngày. Điều này giúp bạn tạo ra thói quen, không bị bỏ quên ngày uống và giúp cơ thể ổn định với sự có mặt của các hormone trong thành phần thuốc. Việc dùng thuốc mỗi ngày sẽ hạn chế tác dụng phụ.

  • Quy tắc dùng thuốc tránh thai hằng ngày

Chị em cần tuân thủ các nguyên tắc uống thuốc như sau:

  • Mỗi ngày chỉ uống 1 viên duy nhất.
  • Uống vào khung giờ cố định, bạn nên cài đặt đồng hồ để nhắc nhở.
  • Viên uống đầu tiên nên bắt đầu vào ngày đầu có kinh.
  • Uống liền mạch, không bỏ ngày.

Với vỉ uống tránh thai 28 viên, bạn uống liên tục từ vỉ này sang vỉ khác. Khi muốn có thai, chỉ cần dừng thuốc là cơ thể sẽ bắt đầu hoạt động rụng trứng và thụ tinh bình thường.

Với vỉ uống tránh thai 21 viên, bạn cần uống thuốc theo mũi tên và ngày in trên vỉ thuốc.

  • Xử trí khi quên uống thuốc tránh thai hằng ngày

Mặc dù bạn đã cố gắng cài đặt giờ trên điện thoại để nhắc nhở, hạn chế tình trạng quên uống thuốc nhưng thực tế đôi khi vẫn quên uống 1-2 viên trong tháng. Nếu quên uống thuốc, bạn vẫn có khả năng mang thai, lúc này, bạn cần xử trí như sau:

Quên uống 1 viên: Uống ngay 1 viên thuốc khi vừa nhớ ra và tránh quan hệ tình dục trong 48 giờ sau đó. Nếu có quan hệ nên dùng bao ca su.

Quên uống 2 viên: Uống ngay 2 viên thuốc khi nhớ ra và tiếp tục uống cho hết vỉ theo đúng ngày. Khi quan hệ nên dùng bao cao su trong 48 giờ đầu.

Quên uống trên 3 viên: Khi đó, thuốc tránh thai đã không còn tác dụng, bạn cần ngưng vỉ thuốc này và uống lại từ đầu. Trong 7 ngày đầu khi uống thuốc, thuốc chưa có tác dụng nên bạn vẫn cần sử dụng bao cao su khi quan hệ.

Khi uống hết vỉ thuốc thì ngưng 7 ngày và uống vỉ thuốc tiếp theo.

Sử dụng thuốc tránh thai ngay sau khi quan hệ tình dục không an toàn
Sử dụng thuốc tránh thai ngay sau khi quan hệ tình dục không an toàn

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đạt hiệu quả cao

Viên uống tránh thai khẩn cấp sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi bạn uống sớm trong vòng 72 giờ ngay sau khi quan hệ tình dục. Đến ngày thứ 5, bạn vẫn có thể uống thuốc nhưng hiệu quả sẽ giảm đi đáng kể, tác dụng của thuốc sẽ không đảm bảo phòng tránh.

Thông thường, thuốc tránh thai khẩn cấp dùng trong 24 giờ đầu có tác dụng đến 95%, uống từ sau 24 đến 48 giờ, hiệu quả giảm còn 85% và sau 72 giờ, hiệu quả sẽ chỉ 58%.

Do viên uống tránh thai khẩn cấp có công dụng tức thời nên nhiều phụ nữ đã bị phản ứng phụ khi dùng. Nếu sau khi uống mà bị nôn, bạn nên uống liều khác để bù lại.

Cách sử dụng thuốc tránh thai chuẩn xác sẽ giúp đảm bảo hiệu quả của thuốc, ngăn chặn mang thai ngoài ý muốn và không ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ. Do đó, bạn nên lưu ý đến những nguyên tắc và đặc tính của từng loại thuốc sử dụng. Đặc biệt, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc người có chuyên môn để dùng thuốc an toàn hơn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.