Phì đại tiền liệt tuyến lành tính


Tiền liệt tuyến là một cơ quan nhỏ có kích thước bằng một quả óc chó. Nó nằm phía dưới bàng quang (là nơi chứa nước tiểu) và bao quanh niệu đạo (là ống đưa nước tiểu từ bàng quang đi ra bên ngoài). Tiền liệt tuyến sản xuất ra một loại dịch giúp nuôi dưỡng tinh trùng và là một phần của tinh dịch. Những vấn đề của tiền liệt tuyến thường xuất hiện ở nam giới có độ tuổi từ 50 trở lên. Hầu hết chúng đều có thể điều trị thành công mà không ảnh hưởng đến chức năng tình dục của chủ nhân. Các bác sĩ niệu khoa là những chuyên gia về hệ thống tiết niệu, trong đó bao gồm cả chẩn đoán và điều trị những bệnh của tiền liệt tuyến.

Làm sao các bác sĩ phát hiện ra được tiền liệt tuyến bị phì đại?
Bác sĩ thường phát hiện ra tiền liệt tuyến bị phì đại nhờ thăm khám trực tràng. Bác sĩ cũng có thể khám niệu đạo, tiền liệt tuyến và bàng quang nhờ vào một ống soi được đưa vào trong cơ thể qua dương vật.

Phì đại tiền liệt tuyến lành tính là gì?
Phì đại tiền liệt tuyến lành tính là tình trạng tiền liệt tuyến bị lớn ra nhưng không phải là ác tính (không phải ung thư), đây là hiện tượng thường gặp ở các nam giới lớn tuổi.

Khi nào thì hiện tượng này xảy ra?
Phì đại tiền liệt tuyến lành tính thường bắt đầu ở những nam giới 30 tuổi, tiến triển chậm và thường chỉ gây ra các triệu chứng sau khi chủ nhân của nó được 50 tuổi.

Những triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến
Tiền liệt tuyến lớn lên về kích thước. Nó có thể đè ép niệu đạo do ống niệu đạo đi xuyên qua trung tâm của tiền liệt tuyến. Nó có thể ngăn dòng nước tiểu đi từ bàng quang qua niệu đạo để ra ngoài. Nó có thể làm cho nước tiểu ứ lại bên trong bàng quang làm cho bạn muốn đi tiểu thường xuyên cả ngày lẫn đêm. Những triệu chứng thường gặp khác bao gồm dòng nước tiểu chảy chậm, cảm giác rất muốn đi tiểu và khó khăn khi bắt đầu tạo ra dòng tiểu. Những vấn đề nghiêm trọng hơn bao gồm nhiễm trùng niệu và tắc nghẽn hoàn toàn niệu đạo có thể là một tình huống cấp cứu và có thể dẫn đến tổn thương thận.

Phì đại tiền liệt tuyến có thường gặp không? Và những yếu tố nguy cơ của nó là gì?
Phì đại tiền liệt tuyến đặc biệt rất thường gặp. Phân nửa nam giới trên 50 tuổi đều có những triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến nhưng chỉ có 10% trong số đó cần phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Phì đại tiền liệt tuyến có phải là một dạng ung thư hay không?
Phì đại tiền liệt tuyến hoàn toàn lành tính và nó cũng không phải là một tình trạng tiền ung thư (xảy ra trước ung thư).

Phì đại tiền liệt tuyến lành tính có luôn luôn cần phải điều trị hay không?
Không. Điều trị phì đại tiền liệt tuyến thường chỉ áp dụng cho những người có các triệu chứng đáng kể. Hầu hết những người còn lại chỉ cần theo dõi sát trong vòng một năm là đủ.

Phì đại tiền liệt tuyến lành tính được điều trị như thế nào?
Có vài cách khác nhau để điều trị phì đại tiền liệt tuyến lành tính:

 • Theo dõi sát: đây là cách thường được dùng ở những người bị phì đại tiền liệt tuyến lành tính nhưng không có triệu chứng. Họ sẽ không cần phải được điều trị nhưng cần phải được khám thường xuyên và chờ đợi xem tình trạng có trở nên xấu đi hay không.
 • Dùng thuốc: thường được áp dụng cho những người có các triệu chứng đáng kể. Dưới đây là một số loại thuốc có thể sử dụng được:
  • Ức chế alpha: làm dãn các cơ trơn của tiền liệt tuyến và cổ bàng quang giúp giải phóng tắc nghẽn ở đường tiểu do tiền liệt tuyến bị phì đại gây ra. Những tác dụng phụ có thể bao gồm nhức đầu, mệt mỏi, hoặc choáng váng. Những loại thuốc ức chế alpha thường được dùng để điều trị phì đại tiền liệt tuyến lành tính bao gồm: tamsulosin (Flomax), alfuzosin (Uroxatral), và những loại thuốc cũ hơn như terazosin (Hytrin) hoặc doxazosin (Cardura). Những loại thuốc này thường làm các triệu chứng cải thiện hơn trong vòng 6, 7 tuần lễ và không cho tác dụng trên kích thước của tiền liệt tuyến.
  • Thuốc ức chế 5-alpha reductase có tác dụng ức chế sự chuyển dạng hormon testosterone của nam thành dạng hoạt động ở tiền liệt tuyến (DHT). Sự phì đại của tiền liệt tuyến chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi DHT, do đó những loại thuốc này có thể làm giảm khoảng 25% kích thước của tiền liệt tuyến trong vòng từ 6 đến 12 tháng. Do đó, cũng cần phải mất chừng đó thời gian để các triệu chứng ở đường niệu có thể cải thiện. Một số thuốc ức chế 5-alpha reductase bao gồm Finasteride (Proscar) và dutasteride (Avodart). Các tác dụng phụ của finasteride có thể bao gồm: giảm ham muốn tình dục, khó cương dương vật, và rối loạn xuất tinh.
 • Phẫu thuật hoặc tiểu phẫu thường được áp dụng cho những người không thỏa mãn với đáp ứng của thuốc hoặc những người có các triệu chứng nặng hơn, chẳng hạn như bí tiểu hoàn toàn.
  • Cắt tiền liệt tuyến qua ngã niệu đạo đã từng được sử dụng trong một khoảng thời gian dài. Sau khi bệnh nhân được gây mê, bác sĩ sẽ đưa các dụng cụ vào niệu đạo qua dương vật. Với dụng cụ này, bác sĩ sẽ cạo đi một phần bên trong tiền liệt tuyến để giải phóng dòng chảy của nước tiểu ra khỏi bàng quang.
  • Điều trị bằng laser: có một số thủ thuật laser có thể được dùng để điều trị phì đại tiền liệt tuyến lành tính, trong số đó có một số thủ thuật có thể được thực hiện ở phòng mạch bác sĩ với gây mê tối thiểu. Những thủ thuật này cũng được dùng để lấy đi phần mô tiền liệt tuyến gây tắc nghẽn. Chúng thường gây chảy máu ít hơn và thời gian hồi phục nhanh hơn là cắt tiền liệt tuyến qua ngã niệu đạo nhưng lại có thể không cho hiệu quả lâu dài ở một số người.
  • Liệu pháp vi sóng: thủ thuật này thường được thực hiện ở phòng mạch bác sĩ và là liệu pháp dùng năng lượng vi sóng phát vào tiền liệt tuyến để tiêu diệt các tế bào của nó để làm thu nhỏ kích thước của tiền liệt tuyến lại.

Bạn nên xem xét cẩn thận những nguy cơ và lợi ích của từng phương pháp điều trị. Điều trị bằng cách phẫu thuật theo truyền thống thường được xem là cho nhiều lợi ích nhất nhưng nó lại cũng mang theo nhiều nguy cơ.

Những bệnh lý lành tính khác của tiền liệt tuyến
Ngoài phì đại tiền liệt tuyến lành tính, còn có một số bệnh lý khác của tiền liệt tuyến cũng không phải là ung thư. Trong số đó có viêm tiền liệt tuyến cấp tính và viêm tiền liệt tuyến mạn tính.
Viêm tiền liệt tuyến cấp tính là tình trạng nhiễm trùng của tiền liệt tuyến. Nó có thể xảy ra ở nam giới trong mọi độ tuổi. Các triệu chứng bao gồm sốt, lạnh run, và đau ở phía sau thắt lưng và giữa hai chân. Nó còn có thể gây tiểu khó và tiểu đau. Các bác sĩ có thể cho bạn uống kháng sinh để điều trị viêm tiền liệt tuyến cấp tính và khuyên bệnh nhân nên uống nước nhiều. Thông thường điều trị thành công.
Viêm tiền liệt tuyến mạn tính là tình trạng viêm có xu hướng tái phát trong một thời gian dài. Thường không đi kèm theo tình trạng nhiễm khuẩn thật sự của tiền liệt tuyến nhưng nó gây ra những triệu chứng đau và khó chịu tương tự và không gây sốt hoặc lạnh run. Viêm tiền liệt tuyến mạn tính rất khó điều trị và nguyên nhân chính xác của nó vẫn chưa được biết. Các kháng sinh có thể được dùng để điều trị trong một số trường hợp, ngoài ra còn có thể dùng một số thuốc kháng viêm như ibuprofen. Trong nhiều trường hợp triệu chứng tự thuyên giảm mà không cần can thiệp.

Có thể phòng ngừa những bệnh lý của tiền liệt tuyến được không?
Cách phòng ngừa tốt nhất là khám sức khỏe thường xuyên bao gồm cả giai đoạn thăm khám tiền liệt tuyến. Nhanh chóng đến gặp bác sĩ nếu những triệu chứng sau đây xảy ra:

 • Thường xuyên cảm thấy mắc tiểu
 • Tiểu khó
 • Tiểu nhỏ giọt

Việc kiểm tra thường xuyên đóng vai trò quan trọng đối với cả những người đã được phẫu thuật điều trị phì đại tiền liệt tuyến. Việc phẫu thuật này không bảo đảm chống lại ung thư tiền liệt tuyến do chỉ có một phần tiền liệt tuyến được cắt bỏ. Trong tất cả trường hợp, bác sĩ càng phát hiện ra sớm thì khả năng điều trị khỏi càng cao.

Tóm tắt

 • Tiền liệt tuyến tạo ra dịch nuôi dưỡng tinh trùng và là một thành phần của tinh dịch.
 • Phì đại tiền liệt tuyến lành tính là hiện tượng to ra của tiền liệt tuyến.
 • Phì đại tiền liệt tuyến lành tính không phải là ung thư.
 • Phì đại tiền liệt tuyến lành tính làm cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang đi ra ngoài.
 • Các triệu chứng bao gồm: thường xuyên mắc tiểu, tiểu khó và tiểu nhỏ giọt
 • Các biện pháp điều trị thường chỉ dành cho những bệnh nhân có các triệu chứng đáng kể.
 • Các cách điều trị bao gồm dùng thuốc và phẫu thuật.
Theo Medicinenet – Y học NET dịch

Like it? Share with your friends!

0

What's Your Reaction?

Angry Angry
0
Angry
Cute Cute
0
Cute
Fail Fail
0
Fail
Geeky Geeky
0
Geeky
Lol Lol
0
Lol
Love Love
0
Love
OMG OMG
0
OMG
Win Win
0
Win
WTF WTF
0
WTF

Comments 0

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phì đại tiền liệt tuyến lành tính

log in

Captcha!

reset password

Back to
log in
Choose A Format
Personality quiz
Series of questions that intends to reveal something about the personality
Trivia quiz
Series of questions with right and wrong answers that intends to check knowledge
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
List
The Classic Internet Listicles
Open List
Open List
Ranked List
Ranked List
Meme
Upload your own images to make custom memes
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds
Audio
Soundcloud or Mixcloud Embeds
Image
Photo or GIF
Gif
GIF format